THAI KỲ VÀ SỨC KHỎE CỦA TRẺ SINH RA SAU TTTON

THAI KỲ VÀ SỨC KHỎE CỦA TRẺ SINH RA SAU TTTON

Một trong những lo ngại đối với bất kỳ một kỹ thuật mới đó chính là những tác động lâu dài lên cơ thể người phụ nữ cũng như sức khỏe và sự phát triển của thế hệ sau. Đối với TTTON, những lo ngại tập trung vào những biến chứng trong thai kỳ và sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ sinh ra sau TTTON.

Sức khỏe của trẻ sinh ra sau điều trị hiếm muộn có thể bị tác động bởi các yếu tố từ cha mẹ hoặc các kỹ thuật HTSS như KTBT, ICSI, hệ thống môi trường nuôi cấy,... Chính vì vậy, cần xem xét một cách tổng quan và cân nhắc kỹ càng về vấn đề này.

Về thai kỳ, một số vấn đề đang được quan tâm hiện nay là mối liên quan giữa các biến chứng của thai kỳ vi các phác đồ chuẩn bị NMTC để chuyển phôi đông lạnh. Các tổng quan lớn cho thấy chuẩn bị NMT với phác đồ chu kỳ nhân tạo, không có sự hiện diện của hoàng thể làm tăng nguy cơ bệnh lý tiền sản giật . Một biến chứng khác của TTTON là đa thai cũng làm tăng các biến chứng trong thai kỳ như sinh non, tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ,...

Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy trẻ sinh ra từ TTTON không tăng hoặc tăng nhẹ tỷ lệ dị tật bẩm sinh so với thai tự nhiên. Sự phát triển tâm thần, vận động của trẻ sinh từ TTTON không khác biệt đáng kể so với thai tự nhiên . Kết quả học tập ở bậc tiểu học của trẻ sinh ra sau TTTON tương đương hoặc cao hơn so với trẻ em được thụ thai tự nhiên. So sánh ở kỹ thuật chuyển phôi tươi và chuyển phôi trữ, tại Việt Nam, sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ là tương đương nhau giữa hai nhóm; sự phát triển tâm thần - vận động của trẻ ≥ 2 tuổi đánh giá bằng thang điểm ASQ-3 cho thấy trẻ em ở cả hai nhóm đều phát triển bình thường, trong đó, ở nhóm trẻ sinh ra sau kỹ thuật chuyển phôi trữ, kỹ năng giải quết vấn đề và kỹ năng vận động tinh cao hơn so với trẻ sinh ra sau chuyển phôi tươi.

Đến thời điểm bài viết này ra đời, TTTON mới chỉ có lịch sử hơn 40 năm trên thế giới và hơn 20 năm ở Việt Nam, vì vậy, vẫn còn cần những nghiên cứu theo dõi lâu dài hơn để đánh giá sức khỏe lâu dài của trẻ sinh ra từ TTTON để bổ sung thêm vào nguồn tri thức thế giới.