CHIẾN LƯỢC QUẢN LÝ TÌNH TRẠNG HIẾM MUỘN

CHIẾN LƯỢC QUẢN LÝ TÌNH TRẠNG HIẾM MUỘN

Nếu vợ chồng đã quan hệ đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai, liên tục trong thời gian trên 1 năm mà vẫn chưa có em bé, chị cần gặp bác sĩ hiếm muộn để được đánh giá toàn diện, tư vấn và hỗ trợ điều trị.

Cách tiếp cận với vấn đề hiếm muộn đầu tiên và quan trọng là thay đổi lối sống (giảm cân, xây dựng lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý, chăm sóc sức khỏe tinh thần).

Giảm cân trước điều trị giúp quá trình điều trị đáp ứng tốt hơn và tăng khả năng có được một thai kỳ khỏe mạnh nhờ giảm nguy cơ sinh non, tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ,...

Nếu vấn đề mong con của người vợ không kèm thêm các nguyên nhân hiếm muộn khác, sau khi tham vấn với bác sĩ, có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc giúp gây phóng noãn (uống hoặc tiêm), hướng dẫn vợ chồng quan hệ với nhau hoặc bác sĩ có thể chuẩn bị mẫu tinh dịch của chồng chị rồi bơm vào buồng tử cung trước và quanh thời điểm phóng noãn.

Nếu liệu pháp gây phóng noãn thất bại hoặc vợ chồng có các nguyên nhân hiểm muộn đi kèm khác, chị có thể được bác sĩ chỉ định các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc kỹ thuật trưởng thành trứng non trong ống nghiệm (IVM).

Ngoài ra, cần lưu ý rằng đối với những phụ nữ béo phì hoặc trên 35 tuổi và / hoặc có các nguyên nhân hiếm muộn khác, khả năng thành công sau hỗ trợ sinh sản giảm vì vậy chị nên có kế hoạch thai kỳ sớm và phù hợp.