Cách phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm trong thai kỳ

Bệnh lý trong thai kỳ có thể gây ra nhiều tác động xấu cho mẹ và con. Do đó dự phòng lây nhiễm có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

1. Giữ vệ sinh

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước rửa tay nhanh…sau một số hoạt động như hắt hơi, sử dụng nhà vệ sinh, ăn hoặc nấu ăn có thể giúp mẹ loại bỏ nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm vi khuẩn có hại trong môi trường quanh.

2. Những thực phẩm mẹ bầu nên chọn

- Nên chọn các sản phẩm sữa đã qua xử lý: thanh trùng hay tiệt trùng

- Nên ăn các loại thực phẩm đã nấu chín, đun sôi

- Thịt, cá, trứng là những thực phẩm chứa đạm không thể thiếu trong khẩu phần dinh dưỡng của mẹ bầu. Tuy nhiên khi ăn sống hoặc chưa chín kĩ, mẹ sẽ có nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn có hại. Nhiễm các loại vi khuẩn này có thể khiến bé bị nguy cơ tổn thương thần kinh như: mù lòa, động kinh, khuyết tật trí tuệ cùng với nguy cơ xấu cho thai kỳ như sẩy thai, sinh non, thai lưu…Ngoài ra các loại thịt đóng hộp chế biến sẵn qua quá trình bảo quản đã không còn sạch khuẩn và chứa nhiều hóa chất bảo quản, do đó mẹ bầu cũng cần hạn chế ăn.      

3. Cách phòng ngừa

Phòng ngừa qua tiêm phòng

- Xét nghiệm tìm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS)

- Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD)

- Một số loại vaccin được khuyên dùng trước khi mang thai, trong khi mang thai hoặc sau khi sinh. Tiêm phòng đúng thời điểm khuyến cáo giúp mẹ tránh được các bệnh truyền nhiễm thường gặp, giúp bé không bị ốm hoặc bị nhẹ khi bị ốm.

Một số biện pháp phòng ngừa khác

- Tránh tiếp xúc với bệnh nhân đang mắc bệnh truyền nhiễm như thủy đậu, Rubella..

- Áp dụng các biện pháp tránh côn trùng và tránh đi du lịch đến những vùng đang có dịch bệnh

- Tránh chạm vào hay thay phân bắc và tránh tiếp xúc với đất bị ô nhiễm

- Hãy loại bỏ các loại gặm nhấm trong nhà, nếu mẹ có nuôi Hamster hãy giao cho người thân nuôi giúp cho đến sau khi mẹ sinh nở.