Vaccin được khuyến cáo phụ nữ trước - trong khi mang thai nên tiêm

Các mũi tiêm trước khi mang thai

1. Vaccine sởi – quai bị - Rubella 

Nữ giới nên tiêm vaccine sởi - quai bị - Rubella để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh. Bởi vì những căn bệnh này tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người mẹ nhưng có thể gây chết lưu hoặc sinh non, em bé sinh ra có nguy cơ dị tật rất cao.

Thời điểm tiêm: Vaccine sởi - quai bị - Rubella cần được tiêm trước mang thai 3 tháng.

2. Vaccine cúm

Thai phụ bị cúm trong quá trình mang thai cũng rất ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu bị cúm trong ba tháng đầu, nguy cơ cao gây dị tật ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, sinh non và nhẹ cân.

Thời điểm tiêm: Vaccine cúm cần tiêm trước mang thai 1 tháng.

3. Vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván

Đây là loại vaccine phối hợp, với 1 lần tiêm duy nhất. Bạch hầu và ho gà là những căn bệnh lây truyền qua đường hô hấp nên khả năng mắc phải trong quá trình mang bầu là rất cao. Uốn ván có thể gặp nếu chủ quan trước những vết thương, vì loại vi khuẩn này tồn tại rất bền vững trong môi trường tự nhiên như đất, nước...

Thời điểm tiêm: Vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván cần tiêm trước mang thai 1 tháng.

4. Vaccine thủy đậu

Nếu bạn chưa từng bị bệnh thủy đậu thì hãy tiêm vaccine thủy đậu 3 tháng trước khi mang thai để chủ động bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Nếu đang mang thai thì thai phụ tuyệt đối không được tiêm vaccine này.

Thời điểm tiêm: Vaccine thủy đậu cần tiêm trước mang thai 3 tháng.

5. Vaccine viêm gan B

Tiêm phòng vaccine viêm gan B trước khi mang thai rất cần thiết. Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con, nếu thai nhi không may mắc phải sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như tương lai của trẻ. Nếu từng tiêm phòng vaccine viêm gan B, bạn nên xét nghiệm kiểm tra kháng thể xem có cần thiết phải tiêm nhắc lại hay không.

Thời điểm tiêm vaccine viêm gan B:

Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm, trước khi có thai 7 tháng.

Mũi 2: Cách mũi 1 một tháng.

Mũi 3: Cách mũi 1 sáu tháng.

Các mũi tiêm trong khi mang thai

      1. Vaccine uốn ván

  Đối với thai lần đầu: Mẹ sẽ phải tiêm 2 mũi uốn ván trong quá trình mang bầu. Mũi đầu tiên sẽ tiêm từ tuần 20 trở đi. Mũi thứ 2 là mũi tiêm nhắc lại, tiêm cách mũi đầu 1 tháng. Chị em cần đảm bảo mũi 2 phải được tiêm trước khi bạn sinh ít nhất là 1 tháng.

   Lần có thai sau: tiêm 1 mũi vắc-xin phòng uốn ván nếu lần đầu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng uốn ván